• Tiếng Việt
  • English

Đăng ký bảo hộ SHTT – Tài chính kinh doanh trưa – 21/10/2019

Trong năm nay, lượng xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang tăng ở thị trường các quốc gia là thành viên Hiệp định đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) như Thái Lan, Phi-lip-pin,…do thuế nhập khẩu giảm mạnh, thậm chí về 0%. Doanh nghiệp Việt cần chú ý đến hàng rào kỹ thuật mới, đặc biệt đối với nhãn hiệu, kiểu dáng và bản quyền tác giả, do các mặt hàng này rất dễ sao chép. Việc đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ là hết sức cần thiết.

Hành vi xâm phạm SHTT ở quy mô thương mại sẽ bị khép vào mức xử lý hình sự. Trước đây, mỗi quốc gia lại có cách diễn giải khác nhau về “quy mô thương mại”, nên đã từng nảy sinh những vụ kiện ở WTO về vấn đề này. Do vậy, CPTPP đã “xiết” tiêu chuẩn xác định quy mô thương mại. Cụ thể, những hoạt động xâm phạm quyền SHTT của người khác để thu lợi, không cần biết là ở mức nào, cố ý hay vô ý, cũng sẽ bị khép vào hành vi ở quy mô thương mại. Đây là điều mà doanh nghiệp và ngay cả người buôn bán nhỏ cần phải lưu ý, bởi có những trường hợp vô tình xâm phạm nhưng dẫn đến thiệt hại cho chủ sở hữu cũng có thể bị quy kết.

Luật sư Nguyễn Trần Tuyên – Giám đốc Công ty Luật TNHH ELITE (ELITE LAW FIRM) cùng các luật sư, chuyên gia pháp lý phân tích về những sửa đổi của Luật sở hữu trí tuệ tại Chương trình Tài chính kinh doanh trưa – 21/10/2019.

Mời các bạn đón xem tại đây:

https://vtv.vn/video/tai-chinh-kinh-doanh-trua-21-10-2019-399098.htm

X