• Tiếng Việt
  • English

Logo của Porsche đã được tạo ra như thế nào?

Logo của Porsche là một trong những chiếc logo dễ nhận biết nhất trong thế giới xe ô tô hiện nay, nhìn phát biết ngay hãng gì. Nhưng khi cái logo lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng thì Porsche đã sản xuất ô tô được vài năm rồi, theo như nhà sản xuất xe thể thao của Đức cho biết. Tức là, trước khi cái logo này xuất hiện thì xe Porsche không có logo luôn.

Porsche là một hãng xe có một lịch sử hình thành & phát triển khá phức tạp, tuy nhiên họ cho rằng chiếc 356 đầu tiên chính là điểm khởi đầu chính thức cho hãng xe thể thao danh tiếng này. Chiếc xe đó được chế tạo vào năm 1948, nhưng Porsche đã không gắn logo cho nó, đến tận năm 1952 thì chiếc logo đầu tiên mới được xuất hiện trên xe Porsche.

cover_porsche-logo.jpg

Vào tháng 03/1951, Porsche đã phát động một cuộc thi giữa các trường nghệ thuật của Đức để thiết kế ra logo cho Porsche, với giải thưởng lên đến 1.000 Deutsche Marks (một khoản tiền đáng kể vào thời điểm đó). Ban giám khảo cuối cùng không thích bất kỳ thiết kế nào trong cuộc thi đó, vì vậy dự án này đã được giao cho đội ngũ designers của hãng.
Đầu năm 1952, Franz Xaver Reimspiess, người đã thiết kế ra logo ban đầu của Volkswagen vào năm 1936, đã tạo ra logo hiện nay của Porsche, với sự nhấn mạnh vào niềm tự hào dân sự. Con ngựa chồm (giống giống với con ngựa chồm trong logo của Ferrari) đến từ con dấu của Thành phố Stuttgart, quê hương của Porsche. Các đường sọc ngang màu đỏ và đen xung quanh được lấy từ huy hiệu của bang Wurmern-Hohenzollern, CHLB Đức. Vào năm 1952, tiểu bang đó đã được sáp nhập vào tiểu bang hiện tại là Baden-Wurmern, trong đó Stuttgart hiện là thủ phủ của tiểu bang này.
Logo của Porsche đã được đăng ký với Văn phòng Bằng sáng chế của Đức vào năm 1952, và lần đầu tiên được nhìn thấy trên các nút bấm còi của một số xe ra đời vào cuối năm đó. Nó được sử dụng rộng rãi hơn khi được tích hợp vào tay cầm mở mui xe của chiếc Porsche 356 Speedster vào tháng 11/1954. Nó đã được thêm vào nắp capo xe Porsche vào năm 1959, và kể từ đó, mọi chiếc xe thể thao, xe mui kín và SUV của Porsche đều được tích hợp sẵn chiếc logo rất đặc biệt này!

Nguồn: Logo cura Porsche

X