• Tiếng Việt
  • English

Máy Walkman đã ra mắt được 40 năm và 13 món đồ công nghệ đã hơn 20 tuổi

Máy nghe nhạc Sony Walkman vừa tròn 40 tuổi vào hôm 1 tháng 7 vừa rồi. Có thể nói chiếc máy này cùng với thiết kế iPod của Jony Ive sau này đã đem lại một giai đoạn cách mạng hoá và thay đổi cái cách mà chúng ta nghe nhạc trong gần nửa thế kỷ qua. Có thể bạn sẽ ngỡ ngàng bởi chiếc Walkman đã 40 năm tuổi đời, nhưng 12 món đồ công nghệ dưới đây cũng đều có hơn 20 năm ra mắt mà có thể anh em sẽ không nghĩ tới mặc dù nó đã hoặc đang xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Mời anh em chia sẻ thêm về những món đồ đã để lại nhiều kỉ niệm với mình nhé.

Chiếc máy Walkman đầu tiên được truyền cảm hứng từ một đồng sáng lập Sony, ông Masaru Ibuka, người luôn muốn có một thiết bị xách tay nhỏ gọn có thể đáp ứng nhu cầu nghe nhạc trên một chuyến bay dài nhàm chán. Vào tháng 7 năm 1979 tại Nhật, Sony ra mắt thiết bị tên TPS-L2 Walkman. Vào ngày Giáng Sinh cùng năm, chiếc máy được hướng tới thị trường Mỹ. Rất nhanh ngay vào mùa hè năm sau, tờ New York Times đã gọi đây là một biểu tượng mới vì sức lan toả của nó.

Đang tải sony-walkman-web.jpg…

Tamagotchi – Máy nuôi thú

Đây chắc hẳn là món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều anh em Tinh tế. Chiếc máy nuôi thú ảo này được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 23 tháng 11 năm 1996 tại Nhật, chiếc máy nhanh chóng mang sức lan toả của nó đến trẻ con khắp thế giới. Theo số liệu trên Wiki, tính đến năm 2010 đã có hơn 76 triệu chiếc máy trò chơi này được bán ra trên toàn thế giới. Gần nhất là 2017 thì con số đã lên tới 82 triệu máy.

Đang tải tamagotchi.jpg…

Máy chơi game Nintendo Game Boy

Chiếc máy Game Boy nguyên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 1989 và tính đến hiện tại nó đã được 30 tuổi. Chiếc máy có màn hình màu đầu tiên cũng được ra mắt vào năm 1998, tức là cũng được hơn 20 năm. Hàng tá phiên bản nâng cấp được ra mắt sau đó và cho tới nay, chúng ta đã có nhiều hệ thống chơi game tiên tiến và hiện đại hơn nhưng chắc chắn Game Boy của Nintendo vẫn sẽ xứng danh huyền tại của tuổi thơ.

Chó robot Aibo của Sony

Vào 20 năm trước, Sony đã cho ra đời chú chó robot đầu tiên có tên là Aibo với tên mã ERS-110. Sau khi tạm dừng sản phẩm vào năm 2005-2006, năm 2018 vừa rồi, Sony đã cải tiến chú chó Aibo thế hệ mới với tên mã ERS-1000. Aibo mới được tích hợp hàng loạt những công nghệ mới hiện tại như trí tuệ nhân tạo, deep learning và cả Cloud Data cho phép nó có thể chia sẻ thông tin dữ liệu với những “đồng loại” khác. Aibo ERS-1000 có giá bán khoảng 1700 đô la Mỹ và sẽ thích hợp cho những ai thích nuôi chó nhưng sợ dơ :D

Đang tải aibo.jpg…

Canon Powershot

PowerShot là món đồ công nghệ đem lại danh tiếng cho Canon và đây cũng được xem là dòng máy ảnh bán chạy nhất thế giới. Chiếc máy ảnh PowerShot đầu tiên là model 600, được Canon ra mắt vào năm 1996.

Đang tải canon.jpg…

TiVo

TiVo là một thiết bị DVR – Digital video recorder được ra mắt vào năm 1999. Nếu anh em nào chưa biết thì DVR sẽ cho phép chúng ta ghi hình các chương trình phát sóng trên tivi và phát lại để xem một chương trình nào đó ưa thích. Trong giai đoạn mà Tivi chỉ đơn thuần là màn hình để phát sóng từ các kênh truyền hình thì đây là một món đồ công nghệ tuyệt vời để giúp chúng ta có thể tận dụng và trải nghiệm Tivi sướng hơn. Tuy nhiên hiện nay, các tivi và các tivi box đều đã rất tiện lợi, nguồn xem đa phương tiện thì dồi dào, các máy DVR đã không còn phổ biến như trước nữa.

Đang tải tivo.jpg…

USB

USB có một lịch sử lâu dài và cho tới hiện tại nó vẫn cực kì phổ biến. Bằng sáng chế đầu tiên cho thiết bị ổ nhớ flash USB – Universal Serial Bus đến từ M-Systems vào năm 1999 và chiếc USB đầu tiên được bán ra là ThumbDrive bởi Trek 2000 International vào năm 2000. Hiện tại thị trường USB vẫn cực kì đa dạng và vẫn đang phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dùng, đó là một thiết bị mà có thể nói không ai trong chúng ta chưa từng sở hữu.

Đang tải usb.jpg…

Smartphone

Chiếc điện thoại được xem là thông minh đầu tiên của loài người là chiếc IBM Simon Personal Communicator, được giới thiệu vào năm 1994. Chiếc điện thoại này có một màn hình cảm ứng và các ứng dụng hỗ trợ như máy tính, lịch, mail, danh bạ địa chỉ, ghi chú,… nói cách khác đây được xem là một thiết bị PDA được tích hợp tính năng nghe gọi điện thoại. Một điều khá chuối là pin của chiếc điện thoại này chỉ trụ được khoảng… 1 giờ đồng hồ, sử dụng viên pin 7.5V công nghệ cũ Nickel-Cadmium. Và nếu nói đến món đồ công nghệ trên 20 tuổi mà không nhắc đến cái tên dưới đây thì thật thiếu xót.

Đang tải simonibm.jpg…

BlackBerry

BlackBerry hiện tại có tiền thân là Research In Motion – RIM đã giới thiệu thiết bị BlackBerry đầu tiên là chiếc BB 850 vào năm 1999. Để kể về thời huy hoàng của BlackBerry thì chắc sẽ tốn nhiều giấy mực và chắc chắn sẽ vượt qua khuôn khổ bài viết này. Mới đây BBM, dịch vụ nhắn tin của hãng đã đóng cửa vào tháng 5 năm 2019 vừa rồi :(

Đang tải BB.jpg…

Băng cassette

Băng cassette có lẽ là món đồ công nghệ hiện lâu nhất trong danh sách, hơn 50 năm kể từ năm 1963. Băng cassette được phát triển bởi Philips tại Bỉ và chúng ta cũng đã chứng kiến giai đoạn người người mua băng, nhà nhà mua băng để nghe hoặc ghi âm. Các máy cassette gần như là vật bất ly thân của nhiều người và hiện tại mình cũng còn thấy những người lớn tuổi vẫn giữ một chiếc cassette hư để làm kỉ niệm.

Đang tải cassette.jpg…

Đầu băng VHS

Để so với độ “già” của Walkman thì có thể tới máy VHS, hay ở Việt Nam còn gọi là đầu băng. Chiếc VHS đầu tiên được ra mắt đầu tiên tại Nhật vào năm 1976 và thâm nhập ra thị trường nước ngoài ngay trong năm 1977. Đầu băng sau này gần như đã bị tuyệt chủng vì sự cồng kềnh và không còn mang nhiều thế mạnh so với các đàn em bên dưới.

Đang tải vhs.jpg…

Hình thành viên Nhattao.com đăng bán

CD – Compact Disk

Hệ thống chơi đĩa CD đầu tiên cũng được ra mắt tại Nhật, nhưng là vào năm 1982, sau đầu băng khoảng 5 năm. Trước đó, đĩa CD đã được nghiên cứu và phát triển vào năm 1979 bởi hai hãng Sony và Philips, mục đích phục vụ cho việc ghi âm thanh. Cả hai hãng đều có định hướng phát triển riêng cho CD nhưng đến năm 1980 thì cả hai hợp nhất thành một chuẩn đĩa chung. Đĩa CD sau đó được phát triển thêm nhiều biến thể và định dạng khác để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau.

DVD

Chúng ta chứng kiến sự xuất hiện của DVD vào giữa những năm 90. Lúc bấy giờ Sony, Philips, Toshiba và Time Warner đều chung tay để phát triển và tạo ra một định dạng chuẩn phổ biến cho DVD vào năm 1995. DVD cũng đã tồn tại rất lâu, mặc dù hiện tại đã xuất hiện ít hơn do các laptop đã dần bỏ đi ổ quang đọc đĩa, nhưng DVD vẫn có một lượng người dùng và mục đích sử dụng cố định.
Đang tải DVDs-12cm-8cm.jpg…

Reup và biên tập bởi Elite

Nguồn: Theo tinhte.vn

X