• Tiếng Việt
  • English

Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới – 26/04/2021

Sở hữu trí tuệ với Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Hãy đem ý tưởng của bạn ra thị trường

Vào ngày 26/4 hàng năm, chúng ta lại tôn vinh Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới để cùng nhau tìm hiểu về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong việc cổ vũ cho đổi mới và sáng tạo.

Mỗi hoạt động kinh doanh đều bắt đầu từ một ý tưởng. Mỗi doanh nghiệp trong số hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động hằng ngày trên khắp thế giới đã khởi đầu với một ý tưởng hình thành trong tâm trí một ai đó và tìm cách đưa ý tưởng này ra thị trường.

Khi được nuôi dưỡng và làm phong phú bằng sự khéo léo, bí quyết và sự tinh tế, một ý tưởng sẽ trở thành một tài sản trí tuệ, thứ có thể đem đường chỉ lối cho sự phát triển của một doanh nghiệp, sự phục hồi của nền kinh tế và sự tiến bộ của cả nhân loại.

Những bộ óc sáng tạo trên khắp thế giới như các kiến trúc sư, các nghệ sĩ, các nghệ nhân, những nhà thiết kế, kỹ sư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhiều những người khác đều nảy sinh những ý tưởng mới mỗi ngày. Từ nghệ thuật đến trí tuệ nhân tạo, từ thời trang đến nông trại, từ năng lượng tái tạo đến bán lẻ, từ truyền hình cho tới du lịch, và từ thực tế ảo cho tới các trò chơi videogames, đó mới chỉ là số ít được kể tên mà thôi.

Chỉ một số ý tưởng của họ chuyển thành các sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta muốn mua. Số ý tưởng còn lại thì không làm được điều đó. Hành trình đến thị trường có thể ẩn chứa nhiều mối nguy. Nhưng với việc chú trọng vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp có thể lường trước, điều chỉnh và quản lý tốt hơn các khó khăn, rủi ro và mở đường cho việc thương mại hoá sản phẩm/dịch vụ.

 

Ở giai đoạn khi nhu cầu phục hồi nền kinh tế đang ở mức cao, Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 2021 khiến mọi người phải chú ý về vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nền kinh tế và cách mà các doanh nghiệp này có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để trở nên lớn mạnh hơn, cạnh tranh hơn và có sức bền hơn.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là xương sống của các nền kinh tế quốc gia. Họ cung cấp hàng hoá và dịch vụ mà chúng ta cần hằng ngày; họ tạo ra những đổi mới đột phá và những sáng tạo đầy cảm hứng, và họ tạo ra việc làm; một số doanh nghiệp nhỏ và vừa đó sẽ trở thành các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong tương lai.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 90% số lượng các doanh nghiệp trên toàn thế giới, sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu và tạo ra tới 40% trong tổng thu nhập quốc dân ở nhiều nền kinh tế mới nổi, và con số còn hơn thế nữa, nếu tính đến cả các doanh nghiệp phi hoạt động chính thức.

Mỗi doanh nghiệp nêu trên đều đã lấy một ý tưởng và khéo léo kết hợp nó để sáng tạo ra một sản phẩm hoặc một dịch vụ mà người tiêu dùng mong muốn. Và mỗi doanh nghiệp đó đều có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ và tạo ra giá trị từ các tài sản của mình. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại không biết rằng họ đang nắm giữ tài sản trí tuệ hoặc không biết rằng tài sản mà họ đang nắm giữ rất có giá trị. Điều này có nghĩa là, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội để gia tăng lợi nhuận và tăng trưởng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi các doanh nghiệp hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ, và khi họ kiểm soát được và quản lý quyền sở hữu trí tuệ, hoạt động kinh doanh của họ sẽ tốt hơn.

Nếu bạn là người mới bước vào thế giới sở hữu trí tuệ, Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 2021 là cơ hội để bạn tìm hiểu cách mà các công cụ của hệ thống sở hữu trí tuệ như là nhãn hiệu, kiểu dáng, quyền tác giả, sáng chế, bí mật thương mại, chỉ dẫn địa lý, và nhiều thứ nữa – có thể hỗ trợ bạn khi bạn đưa các ý tưởng của mình ra thị trường.

Với quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể biến một ý tưởng thành cơ hội kinh doanh, tạo ra giá trị, tạo ra việc làm và làm phong phú thêm sự lựa chọn các sản phẩm cho người tiêu dùng. Với quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp của bạn có thể đơm hoa và cả cộng đồng của bạn có thể kết trái. Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 2021 cũng làm nổi bật vai trò trung tâm của WIPO và các cơ quan Sở hữu trí tuệ quốc gia và khu vực trên toàn thế giới trong việc tạo các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới đổi mới và sáng tạo, đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế và tạo ra việc làm.

Hãy tham gia cùng chúng tôi để tôn vinh sự khéo léo và sự sáng tạo ẩn chứa trong mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự dũng cảm của họ để tạo ra khác biệt và những đóng góp của họ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở địa phương bạn cũng như bảo vệ và cổ vũ cho sự đổi mới sáng tạo trên đất nước mình.

Nguồn: WIPO

Bản dịch Tiếng Việt: ELITE LAW FIRM

X