• Tiếng Việt
  • English

Nitendo, NSX tựa Game Mario và cuộc chiến chống hành vi xâm phạm bản quyền và nhãn hiệu tại Hoa Kỳ

Nitendo, Nhà sản xuất tựa Game Mario nổi tiếng, đang tiến bước trong cuộc chiến chống hành vi xâm phạm bản quyền và nhãn hiệu tại Hoa Kỳ.

Nhà sản xuất trò chơi điện tử khổng lồ Nhật Bản Nintendo vừa nộp đơn khởi kiện và tiến hành các thủ tục tố tụng để xử lý trang web RomUniverse, một nguồn cung cấp trái phép các file trò chơi video cài sẵn (videogame ROMs) trực tuyến, bao gồm nhiều trò chơi nổi tiếng của Nintendo. Các tệp ROM (ROM Files) về cơ bản là các bản sao các tựa game bất hợp pháp, các tệp ROM này có thể chạy trên các máy chơi game hoặc PC đã được sửa đổi.

Một Công ty con của Nintendo tại Mỹ đang đệ đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với hành vi xâm phạm nhãn hiệu và bản quyền của mình, với tuyên bố rằng họ mong đợi nhận được 2 triệu đô-la cho mỗi hành vi xâm phạm nhãn hiệu và 150.000 đô-la cho mỗi trường hợp xâm phạm bản quyền. Nintendo cáo buộc rằng RomUniverse đã cung cấp hơn 800.000 lượt tải xuống các tệp ROM cho các tựa game Nintendo mới phát hành cho những thanh viên đăng ký của trang web này với con số hơn 375.000 thành viên đăng ký. Các thanh viên đăng ký này được cho là đã  phải trả 30 đô la mỗi năm để được quyền truy cập vào trang web này, nơi cho phép họ truy cập đến một kho khổng lồ chứa các tựa game ăn cắp (pirated games). Theo Nintendo, RomUniverse hiện lưu trữ khoảng 3.200 tệp ROM của Nintendo.

Động thái này diễn ra tiếp theo vụ xử lý vào năm ngoái giữa Nintendo và các chủ sở hữu trang web LoveRETRO và LoveROMS có trụ sở tại Arizona, một xử lý với trị giá hơn 12 triệu đô la.

Vào đầu tháng 9 này, Nintendo cũng đã thành công trong việc đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với một số nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của Vương quốc Anh (cụ thể là Virgin Media, BT, Sky, TalkTalk và EE) để chặn việc truy cập vào bốn trang web cung cấp công nghệ vô hiệu hóa việc chống-sao chép đối với máy chơi game (Switch console) nổi tiếng của Nintendo.

By NT.Tuyen, ELITE LAW FIRM biên dịch theo Tạp chí Trademark Lawyer (https://trademarklawyermagazine.com/)

X