• Tiếng Việt
  • English

Nobel Y học 2019: hiểu được tại sao người trên vùng cao vẫn sống bình thường dù thiếu oxy

Ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr., Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza vừa được Hội đồng Nobel trao giải thưởng danh giá nhất trong giới khoa học về Y khoa năm 2019 với công trình nghiên cứu khả năng các tế bào đáp ứng khác nhau với sự thay đổi của oxy quanh chúng.

Theo hội đồng Nobel thì công trình này là 1 đóng góp lớn giúp cho nền khoa học hiện tại có thể hiểu được sự quan trọng của oxy đối với muôn loài. Ngoài việc giúp chúng ta thở thì oxy vẫn được biết đến trong quá trình chuyển đổi thức ăn thành các dạng năng lượng có ích khác, tuy nhiên để hiểu được việc các tế bào thích ứng ra sao với các mức oxy thì vẫn chưa ai tìm ra, và đó chính là điều mà 3 nhà khoa học trên đã đạt được. Điều này sẽ giúp họ tìm ra được các cấu phần tác động đến gen ở sâu trong tế bào, và nhờ vào phát hiện này mà rất có thể các nhà khoa học sẽ tìm ra được các cách mới để chống lại các dạng bệnh tật hiện có, bao gồm cả ung thư.

Thông báo trên Twitter của Nobel Assembly

https://twitter.com/NobelPrize/stat…m/2019/10/07/health/nobel-prize-medicine.html

The Nobel Prize

@NobelPrize

 

BREAKING NEWS:
The 2019 in Physiology or Medicine has been awarded jointly to William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe and Gregg L. Semenza “for their discoveries of how cells sense and adapt to oxygen availability.”

Xem hình ảnh trên Twitter
17,5 N người đang nói chuyện về điều này
 
 

Điểm danh qua 3 “trùm cuối” của giải Nobel Y họcN năm nay:

Giáo sư Kaelin đã mở 1 phòng nghiên cứu riêng tại Học viện ung thư Dana-Farber và là giáo sư tại đại học y Harvard từ năm 2002.
Giáo sư Ratcliffe là giám đốc của phòng nghiên cứu tại Học viện Francis Crick tại London, giám đốc học viện Target Discovery ở Oxford.
Giáo sư Semenza là giáo sư toàn phần tại đại học Johns Hopkins từ năm 1999 và là giám đốc của chương trình nghiên cứu về mạch máu tại học viện Johns Hopkins từ năm 2003.

Giải thưởng Nobel còn lại sẽ được công bố từ giờ đến hết thứ 2 tuần tới tại Thụy Điển.

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/nobel-y-hoc-2019-hieu-duoc-tai-sao-nguoi-tren-vung-cao-van-song-binh-thuong-du-thieu-oxy.3023496/?utm_campaign=related_threads&utm_medium=tags&utm_source=internal

X