• Tiếng Việt
  • English

Những nhạc sĩ vừa là nhà sản xuất âm nhạc, vừa là nhà sáng chế

Sáng chế trong lĩnh vực âm nhạc không còn lạ, nhưng những nhà sáng tạo âm nhạc lại có thể sáng tạo ra những giải pháp thú vị có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực của họ. Cùng theo dõi bài viết sau của Elite để biết thêm nhé!

Nhạc sĩ nào đồng thời là Nhà sáng chế âm nhạc?

Các nhạc sĩ đã nổi tiếng là người sáng tạo, nhưng một số trong số họ cũng đang “vượt rào” để nhảy sang các lĩnh vực sáng tạo khác.

Đố bạn biết Nhạc sĩ nào dưới đây vừa là nhà sản xuất âm nhạc, nhưng đồng thời cũng là Nhà sáng chế (Tác giả sáng chế), người đã nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế thông qua Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (PCT) của WIPO?

 sáng chế âm nhạc

(PHOTO: TIME & LIFE PICTURES/GETTY IMAGES)

#1 Paula Abdul…

Đúng rồi! Cô được xướng tên là Nhà Sáng chế theo Đơn PCT nộp năm 2009 cho sáng chế “Thiết bị hỗ trợ cho Micro cơ động” (“Dynamic Microphone Support Apparatus”).

 sáng chế

(PHOTO: SCOTT DUDELSON/GETTY IMAGES)

#2 Kanye West…

Chính xác! Anh được liệt kê là Nhà sáng chế theo Đơn PCT nộp năm 2013 cho sáng chế “Đa màn hình cho trải nghiệm âm thanh / video chìm đắm” (tạm dịch Multiple Screens for Immersive Audio/Video Experience“) .

 sáng chế

(PHOTO: NOEL VASQUEZ/GETTY IMAGES)

#3 Harry Connick Jr…

Chính xác! Anh được liệt kê là Nhà sáng chế theo Đơn PCT nộp năm 2000 cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp phối hợp hiển thị âm nhạc giữa những người chơi trong dàn nhạc” (tạm dịch “System and Method for Coordinating Music Display Among Players in an Orchestra“).

 sáng chế âm nhạc

(PHOTO: WIPO)

 #4 Stevie Wonder…

Không! Ông không phải là một Tác giả sáng chế PCT, nhưng là một người ủng hộ lớn cho Hiệp ước Marrakesh (do WIPO quản lý) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người khiếm thị được đọc sách dễ dàng.

 sáng chế

(PHOTO: DAVE HOGAN/GETTY IMAGES)

Paul McCartney…

Đúng rồi! Ông được xướng tên là Nhà sáng chế theo đơn sáng chế nộp năm 1994 cho sáng chế âm nhạc cho “Dụng cụ gảy đàn (ghi-ta) và phương pháp lên dây của thiết bị này” (tạm dịch Plucked String Instruments and a Method of Tuning Such Instruments“).

Hệ thống PCT

Hệ thống PCT (hay còn gọi là “hệ thống nộp đơn sáng chế theo Hiệp ước PCT”) giúp các tác giả sáng chế (Nhà sáng chế) cá nhân cũng như các công ty lớn nhất thế giới bảo hộ và thúc đẩy thương mại (thương mại hóa) cho những đổi mới sáng tạo của họ ra nước ngoài. Bằng cách nộp một đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT, người nộp đơn có thể đồng thời yêu cầu bảo hộ cho sáng chế này ở rất nhiều các quốc gia (là thành viên của Hiệp ước PCT) cùng một thời điểm.

 

ELITE LAW FIRM lược dịch

Nguồn: WIPO (https://www.wipo.int/pressroom/en/stories/pct_inventors.html)

Keywords: sáng chế, PCT, hệ thống PCT, quyền sở hữu công nghiệp, quyền tác giả và quyền liên quan, sáng chế âm nhạc

0 Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật

X